Các yếu tố ảnh hưởng đến tính kháng hóa chất của nhựa?

Tấm nhựa kháng hóa chất vốn đã và đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Tuy nhiên chắc hẳn không phải ai cũng biết đến các yếu tố ảnh hưởng đến tính kháng hóa chất cửa nhựa. Nếu có thể hiểu nó và áp dụng đúng sẽ tăng thêm hiệu quả khi sử dụng, và ngược lại, nếu để các yếu tố tác động xấu sẽ làm giảm tính kháng khi ứng dụng nhựa trong việc làm bổn bể hóa chất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính kháng hóa chất của nhựa


Các yếu tố ảnh hưởng đáng kể bao gồm nhiệt độ hoạt động liên tục, tải trọng cơ học, ảnh hưởng của thời tiết, yêu cầu về hiệu suất cháy và độ dẫn điện.

1. Nhiệt độ hoạt động liên tục:

Tất cả các quá trình hóa học và vật lý có liên quan đến sức đề kháng tăng tốc khi tăng nhiệt độ. Vì vậy, điện trở của vật liệu đối với môi trường hóa học thường giảm khi nhiệt độ tăng. Do đó, hành vi này có thể được sử dụng để dự đoán hành vi dài hạn của nhựa. Nếu có kết quả kiểm tra lưu trữ ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ yêu cầu, có thể ước tính nhựa sẽ hoạt động như thế nào trong trường hợp tiếp xúc lâu dài với môi trường hóa học ở nhiệt độ thấp mong muốn.

2. Ứng suất cơ học:

Một số chất dẻo có xu hướng hình thành các vết nứt ứng suất khi tiếp xúc với môi trường xâm thực. Sự tiếp xúc đồng thời với môi trường hóa học và căng thẳng cơ học có thể đẩy nhanh sự phát triển của các vết nứt. Hiện tượng này được gọi là "nứt ứng suất môi trường" (ESC). Các vết nứt ứng suất có thể xuyên hoàn toàn vào tường của một phần nhựa và trở thành các mặt phẳng gãy.

3. Ảnh hưởng của thời tiết:

Một số loại nhựa tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và thời tiết trong thời gian dài ngoài trời bị ảnh hưởng hóa lý bởi oxy trong khí quyển. Hậu quả là mất màu, giòn và mất tính chất cơ học. Điều này cũng ảnh hưởng đến sức đề kháng với phương tiện hóa học.

4. Hiệu suất cháy:

Vật liệu có cần phải đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất cháy cụ thể trong ứng dụng, cũng như có khả năng kháng hóa chất cao không? Chất chống cháy có thể ảnh hưởng đến tính kháng hóa chất của vật liệu.

5. Độ dẫn điện:

Trong nhiều lĩnh vực ứng dụng, ngoài khả năng kháng hóa chất tuyệt vời, vật liệu còn phải có tính dẫn điện tốt. Điều này rất quan trọng, ví dụ, khi lưu trữ phương tiện có điểm chớp cháy thấp, chẳng hạn như dầu nóng, xăng và dầu bôi trơn. Phụ gia liên quan cũng có thể ảnh hưởng đến kháng hóa chất.

Các ứng dụng tiêu biểu của tấm nhựa:

Bể chứa phương tiện hóa học: Để sử dụng trong bể chứa phương tiện hóa học, cũng như kháng hóa chất tuyệt vời, nhựa cũng phải có sức đề kháng cao đối với ứng suất nhiệt và tĩnh. Phương tiện truyền thông điển hình là axit hydrochloric và axit sulfuric. Vì bể chứa thường không được giữ trong tòa nhà, nhưng ngoài trời, vật liệu này cũng được yêu cầu chống tia cực tím.

be hoa chat nhua

Bể chứa hóa chất bằng tấm nhựa PP

Các yếu tố xây dựng cho các nhà máy làm sạch khí thải: Trong các hệ thống xử lý khí thải, vật liệu thường phải chịu được các chất lỏng, khí và các chất có hại ăn mòn cao. Trong các hệ thống như máy tách khí ngưng tụ và máy lọc khí, các thành phần hệ thống thường tiếp xúc với chất lỏng và khí, như SO2 và SO3, thường rất ăn mòn. Do khả năng chống ăn mòn đặc biệt của chúng, các thành phần làm từ vật liệu tổng hợp và nhựa nhiệt dẻo thường được sử dụng ở đây, ví dụ cho bể chứa, nhà ở và tường lamella.

he thong khi tai nhua

Hệ thống xử lý khí thải

Bể xử lý cho các nhà máy mạ điện: Trong các nhà máy mạ điện, các vật phẩm được phủ bằng kim loại trong một quy trình điện hóa, để tăng khả năng chống ăn mòn, ví dụ. Tùy thuộc vào loại sử dụng, cũng như khả năng kháng hóa chất, nhựa cũng phải có khả năng chịu nhiệt độ tuyệt vời. Do đó, điều hoàn toàn cần thiết là làm rõ tính kháng chính xác của nhựa đã chọn đối với các hóa chất được sử dụng ở nhiệt độ được xác định trước.

xi ma tam pp

Hệ thống xi mạ bằng tấm nhựa PP

 

Bể xử lý cho dây chuyền ngâm thép: Hiệu quả của dây chuyền ngâm thép bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trong giai đoạn thiết kế, phải đặc biệt chú ý đến công nghệ tẩy, phương tiện hóa học và nhiệt độ vận hành. Môi trường điển hình bao gồm axit hydrochloric (HCl), axit sulfuric (H2SO4), axit hydrofluoric + axit nitric (HF + HNO3). Tấm nhựa PP, Tấm nhựa PVC và một số nhựa của chúng tôi được phát triển đặc biệt cho các yêu cầu này. Chúng có khả năng kháng hóa chất tuyệt vời, chịu nhiệt và dễ xử lý.

Các yếu tố xây dựng cho kỹ thuật cơ khí: Máy móc và hệ thống phải chạy đáng tin cậy ngay cả khi chịu áp lực lớn và sau vô số giờ hoạt động. Tùy thuộc vào ứng dụng, vật liệu xây dựng phải chịu được tải trọng và nhiệt độ cơ học cao. Liên hệ với các hóa chất được sử dụng trong quy trình cũng đóng một vai trò quan trọng: ví dụ: đại lý phát hành, chất bôi trơn và vật liệu vận hành.

be ngam

Tấm nhựa PP làm chi tiết máy

Các thành phần xây dựng để khai thác dầu khí: Dự trữ dầu khí đang được khai thác ở các khu vực ngày càng thách thức. Hầu như không có lĩnh vực nào khác trong đó các hệ thống và thiết bị kỹ thuật liên tục tiếp xúc với các điều kiện vận hành khắc nghiệt như vậy. Các vật liệu được sử dụng ở đây tiếp xúc với các phương tiện như dầu, khí đốt, phương tiện hóa học ăn mòn, chất bôi trơn, khí axit và vật liệu vận hành. Các thành phần làm bằng nhựa của chúng tôi được sử dụng ở đây bao gồm con dấu, ốc vít, nắp đóng và vòng gia cố

tam nhua lam chi tiet may

Các thành phần hệ thống trong sản xuất wafer: Trong quá trình sản xuất, các tấm wafer cho các hệ thống năng lượng mặt trời được khắc bằng cách sử dụng axit mạnh. Điều này dẫn đến sự hình thành của một bề mặt có thể thu được càng nhiều ánh sáng càng tốt. Các nhà thiết kế trên khắp thế giới sử dụng các vật liệu đặc biệt kháng hóa chất của chúng tôi, chẳng hạn như Polystone® PVDF, Polystone® P (PP) tự nhiên hoặc Trovidur ET (PVC) để xây dựng các hệ thống đó.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn vật liệu phù hợp để sử dụng trong lĩnh vực hoạt động của mình.

Quý khách vui lòng liên hệ Công ty CP Thiết bị & dịch vụ Đồng Lợi qua số HOTLINE 0949 988 247/ 094 220 1978 để được tư vấn!

 

Tin tức khác

Công nghệ mới-  máy chà sàn không cần hóa chất tẩy rửa?

Công nghệ mới- máy chà sàn không cần hóa chất tẩy rửa?

Ngày đăng: 11/07/2020  |  16 lượt xem

Làm sạch bề mặt mà không cần dùng tới hóa chất là một điều rất khó khăn, tuy nhiên với công nghệ ec-H20 của Tennant (U.S.A) sẽ giải quyết được bài toán "hóa chất" mà người dùng đang băn khoăn. Đặc biệt với ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, dược phẩm hay trong lĩnh vực quan trọng mà tuyệt đối ko được sử dụng hóa chất lau sàn.

Xe quét đường hút bụi đa năng Bobcat tại Việt Nam

Xe quét đường hút bụi đa năng Bobcat tại Việt Nam

Ngày đăng: 03/07/2020  |  48 lượt xem

Xe quét đường, xe quét bụi đa năng Bobcat giờ đây không còn là cái tên xa lạ tại thị trường Việt Nam. Thiết bị xe quét bụi đa năng Bobcat hoạt động hiệu quả trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ quét hút bụi trong nhà máy xi măng, nhiệt điện, các công trình xây dựng, bảo trì duy tu đường bộ....

TENNANT- Xe quét bụi trong Nhà máy Xi măng

TENNANT- Xe quét bụi trong Nhà máy Xi măng

Ngày đăng: 03/07/2020  |  31 lượt xem

Trong nghành công nghiệp sản xuất xi măng, tình trạng bụi bẩn trong quá trình sản xuất luôn được đặt lên hàng đầu. Nhiều đơn vị nhà máy có rất nhiều phương án để khắc phục tình trạng bụi đá, clinker... làm ảnh hưởng tới khuôn viên nhà máy, văn phòng làm việc của công nhân viên.

Công nghệ vá trám, sửa chữa ổ gà  đường cao tốc bằng hỗn hợp nhựa nguội Nhật Bản

Công nghệ vá trám, sửa chữa ổ gà đường cao tốc bằng hỗn hợp nhựa nguội Nhật Bản

Ngày đăng: 18/06/2020  |  94 lượt xem

Đây là một giải pháp có thể áp dụng trong điều kiện thời tiết mưa, ngay cả khi ổ gà ngập nước, khả năng năng chống phân tán cao, chống nước tốt và độ bền cao.

Tấm nhựa kháng hóa chất là gì?

Tấm nhựa kháng hóa chất là gì?

Ngày đăng: 16/06/2020  |  55 lượt xem

Trong cuộc sống chúng ta thường nghe nói tới Tấm nhựa PP, Tấm nhựa PVC kháng hóa chất. Vậy thì các loại tấm nhựa kháng hóa chất là gì? có tác dụng như thế nào và ứng dụng làm gì trong đời sống?

Thanh lý xe xúc Bobcat T590 bánh xích sản xuất 2018

Thanh lý xe xúc Bobcat T590 bánh xích sản xuất 2018

Ngày đăng: 08/06/2020  |  85 lượt xem

Thanh lý 3 xe Bobcat T590 bánh xích vừa kết thúc dự án điện mặt trời. Năm SX 2018, Số giờ hoạt động 1200-1400h, Bảo trì bảo dưỡng chính hãng