0913 888 247 (Call, SMS, Zalo, Viber)

Biện pháp khoan nổ mìn trong thi công đường cao tốc miền núi

Những năm gần đây, việc phát triển các dự án giao thông miền núi, kết nối các tỉnh có điều kiện giao thông còn khó khăn được chú trọng và đẩy mạnh, tạo động lực và cơ hội phát triển cho các địa phương và vùng dân tộc thiểu số.

Đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc, các tỉnh như Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ,... dưới đây là thuyết minh cơ bản về biện pháp thi công khoan nổ mìn trong thi công xây dựng đường giao thông miền núi: 

 

Thi công đào nền đường đá bằng phương pháp khoan nổ, phá đá

– Để đảm bảo giao thông và đảm bảo an toàn con người, máy móc thiết bị cũng như tài sản ruộng vườn của nhân dân khu vực thi công nhà thầu sử dụng phương pháp nổ om để phá vỡ kết cấu đá, sau đó dùng máy xúc, máy ủi đào xúc đá vận chuyển đến nơi đổ.

Trình tự thi công nổ mìn phá đá bàn đầu được thực hiện theo các bước sau :

– Dọn cây cối và lớp đất phủ trên nền đá cứng theo quy mô thiết kế.

– Dùng máy khoan cỡ nhỏ, khoan nổ xử lý tạo mặt bằng và đường công vụ cho máy ủi,        máy xúc lên làm việc ở tầng đầu tiên để san bãi khoan.

– Tiếp tục khoan nổ nhỏ thực hiện việc mở rộng mặt bằng thi công.

– Dùng máy khoan cỡ lớn kết hợp với khoan con để khoan nổ hạ thấp mặt đường đến cao độ thiết kế.

– Sau khi nổ phá đá cách cao độ nền đường khoảng 15- 20cm dùng máy ủi sửa sang đảm bảo cao độ, kích thước hình học thiết kế.

– Sử dụng phương pháp nổ mìn điện, dây cháy chậm kíp thủ công cho các khối nhỏ. Sử dụng phương pháp nổ điện vi sai cho các bãi lớn lỗ khoan to.

 

Máy khoan thủy lực Furukawa đang khoan lỗ mìn, trong công tác nổ phá hạ nền đường

Phương tiện khoan tạo lỗ

Do điều kiện địa hình núi đá dốc nên việc khoan nổ được tiến hành theo nhiều lớp khác nhau. Ta cần chọn thiết bị cho công tác khoan phù hợp với các phương pháp nổ mìn như sau :

– Phần chuẩn bị mặt bằng và xử lý : Sử dụng loại khoan nhỏ, đường kính khoan từ 36 - 42 mm

– Phần khoan nổ lớn dùng Máy Khoan thủy lực tự hành, với đường kính khoan 76 - 89 mm,chiều sâu khoan từ 3-18m. Tương tự Máy khoan Furukawa HCR-1200, HCR-900

Máy khoan thủy lực Furukawa HCR-1200 được sử dụng phổ biến, vì sự bền bỉ, mạnh mẽ và đa dụng. Với dải đường kính khoan từ 76 - 102 mm
 
Máy khoan Furukawa, model HCR-910 cũng được sử dụng rộng rãi cho các dự án làm đường giao thông và thủy điện, nhờ sự nhỏ nhắn linh hoạt. Đường kính khoan từ 64 - 89 mm

* Phương pháp khoan

– Xử lý mặt bằng khoan thẳng đứng theo các khối đá cần xử lý với chiều sâu và khoảng cách tuỳ theo thực tế.

– Bãi khoan lớn dùng phương pháp khoan nghiêng, góc nghiêng phù hợp với góc nghiêng của ta luy cố định ở đường ( 40-60o ) để khi nổ mìn vùng ta luy đường được bảo vệ tránh sụt nở lâu dài.

– Lỗ mìn không nên khoan trùng với khe nứt của đá, cách khe nứt ít nhất 30 cm.

– Bố trí nơi thi công khoan, bắn mìn cần đảm bảo được an toàn cho người và thiết bị xung quanh, đảm bảo khoảng cách an toàn, vùng chấn động cho phép

*  Phương pháp gây nổ

– Sau khi thuốc đã được tra vào lỗ, lượng thuốc nhỏ nhất không quá 20%, lượng thuốc lớn nhất không quá 80% thể tích lỗ khoan và lỗ mìn phải được lấp kín theo phương pháp hiện hành.

– Kíp điện được đặt về hướng đối diện với mục tiêu nổ, chỉ cần nạp ngập kíp nổ vào trong khối thuốc nổ. Thường đáy kíp không vượt quá 1/3 chiều cao gói thuốc. Chuẩn bị cho việc gây nổ cần đặc biệt chú ý các biện pháp giữ cho kíp khỏi bị tụt, bị lỏng hay các dây dẫn nói chung khỏi bị đứt.

– Trước khi nổ phải có mìn báo hiệu, sau đó mới được nổ phá. Kiểm tra mìn câm trước khi tiến hành xúc đất đá, dùng các biện pháp kích nổ để xử lý mìn câm.

(hosoxaydung.com)

--------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là biện pháp khoan nổ mìn cơ bản cho các dự án giao thông miền núi, để được tư vấn và tìm hiểu về Máy khoan đá thủy lực Furukawa và các thiết bị thi công đường giao thông vui lòng xem thêm dưới đây, hoặc 

- Liên Hệ: 0919 666 247 (Quang Sơn)

 

Máy khoan hầm thủy lực Furukawa (Nhật Bản)
 

Máy khoan thủy lực tự hành Furukawa (Nhật Bản)
Máy xúc lật bánh lốp Ensign (Trung Quốc)
Máy phun vẩy bê tông Normet (Phần Lan)
Tập đoàn Đèo Cả
Máy rải thảm asphalt Vogele Super 1900-3 (Đức)

 

Máy quét, chà base đa năng Bobcat (Mỹ)

 

Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng, chất lượng cao, được bảo hành trực tiếp và chính hãng từ Công ty Đồng Lợi.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0919 666 247 (Mr Quang Sơn)

Tin tức khác

Tại sao cần sử dụng vật liệu FM4910 cho ngành sản xuất chất bán dẫn và phòng sạch

Tại sao cần sử dụng vật liệu FM4910 cho ngành sản xuất chất bán dẫn và phòng sạch

Ngày đăng: 21/05/2024  |  147 lượt xem

Việc áp dụng rộng rãi tiêu chuẩn FM 4910 trong ngành công nghiệp bán dẫn và phòng sạch bắt nguồn từ những rủi ro đáng kể liên quan đến hỏa hoạn trong những môi trường nhạy cảm. Sự hiện diện của các thiết bị tinh vi và hóa chất dễ bay hơi trong môi trường này có khả năng gây cháy nhanh, dẫn đến những lo ngại đáng kể về an toàn và hư hỏng.

Máy khoan ngầm định hướng ngang HDD nào đang phổ biến nhất hiện nay?

Máy khoan ngầm định hướng ngang HDD nào đang phổ biến nhất hiện nay?

Ngày đăng: 07/05/2024  |  289 lượt xem

Xếp hạng các nhà sản xuất Máy khoan định hướng ngang, khoan ngầm HDD phổ biến nhất, vừa được công bố thông qua bản "Báo cáo phân tích thị trường toàn cầu - Lĩnh vực Sản xuất Máy khoan định hướng ngang, khoan ngầm HDD" của công ty QY Research (Mỹ) ngày 06 tháng 02 năm 2024 vừa qua.

Giải pháp giảm thiểu đá quá cỡ, mô chân tầng tiết kiệm chi phí sản xuất cho mỏ lộ thiên

Giải pháp giảm thiểu đá quá cỡ, mô chân tầng tiết kiệm chi phí sản xuất cho mỏ lộ thiên

Ngày đăng: 07/05/2024  |  196 lượt xem

Qua những chuyến đi khảo sát thực tế và kinh nghiệm làm việc tại các công trường khoan khai thác mỏ lộ thiên: Mỏ đá, mỏ quặng, mỏ than,… tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy những vấn đề chung mà các công trường gặp phải:

Tấm nhựa PVC chống tĩnh điện TAKIRON-Nhật Bản

Tấm nhựa PVC chống tĩnh điện TAKIRON-Nhật Bản

Ngày đăng: 03/04/2024  |  457 lượt xem

Tấm nhựa PVC chống tính điện là loại vật liệu mang tính cách mạng có hiệu suất cao về khả năng chống tĩnh điện. Sở hữu các đặc tính chung tương đương với các đặc tính chung của tấm PVC cứng thông thường, ESD PVC có đặc tính chống tĩnh điện duy trì hiệu quả trong thời gian dài, ngay cả trong điều kiện sử dụng khắc nghiệt.

CƠ HỘI MỚI TỪ 29 DỰ ÁN GIAO THÔNG SẮP KHỞI CÔNG 2024 tháng 2 16, 2024

CƠ HỘI MỚI TỪ 29 DỰ ÁN GIAO THÔNG SẮP KHỞI CÔNG 2024 tháng 2 16, 2024

Ngày đăng: 22/02/2024  |  542 lượt xem

(BĐT) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các địa phương được giao làm cơ quan chủ quản đang gấp rút thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư để khởi công 29 dự án giao thông trọng điểm trong năm 2024. Có nhiều cơ hội việc làm, nhưng các nhà thầu đều mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc tháo gỡ những bất cập về nguồn cung vật liệu xây dựng, đơn giá, định mức

SAU VỤ VIỆC TRÊN CAO TỐC CAM LỘ - LA SƠN, NHÌN LẠI QUY ĐỊNH THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG ĐƯỜNG BỘ, ĐƯỜNG CAO TỐC TẠI VIỆT NAM!

SAU VỤ VIỆC TRÊN CAO TỐC CAM LỘ - LA SƠN, NHÌN LẠI QUY ĐỊNH THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG ĐƯỜNG BỘ, ĐƯỜNG CAO TỐC TẠI VIỆT NAM!

Ngày đăng: 22/02/2024  |  473 lượt xem

Tuyến cao tốc Cam Lộ-La Sơn dài 98,3 km đi qua 2 tỉnh Quảng Trị (37,3 km), Thừa Thiên Huế (61 km), có tổng mức đầu tư 7.669 tỷ đồng, khởi công xây dựng từ tháng 9/2019. Dự án có điểm đầu tại Quốc lộ 9 thuộc địa phận xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; điểm cuối kết nối dự án La Sơn-Túy Loan thuộc địa phận xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

0913 888 247