0913 888 247 (Call, SMS, Zalo, Viber)

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI HƠI AXIT

Ngành xi mạ: Khí thải phát sinh trong ngành xi mạ chủ yếu phát sinh từ các bể mạ. Do các dung dịch mạ đa phần là dung dịch axit có đặc tính chung là độ bay hơi lớn. Hệ thống xử lý khí thải ngành xi mạ có đặc trưng không lẫn bụi mà chỉ bao gồm hơi axit bay hơi.

1.   Các ngành phát thải khí thải hơi axit chủ yếu như: 

-        Ngành xi mạ: Khí thải phát sinh trong ngành xi mạ chủ yếu phát sinh từ các bể mạ. Do các dung dịch mạ đa phần là dung dịch axit có đặc tính chung là độ bay hơi lớn. Hệ thống xử lý khí thải ngành xi mạ có đặc trưng không lẫn bụi mà chỉ bao gồm hơi axit bay hơi. 

-        Khí thải hơi axit phát sinh trong các bể tẩy rửa: Hệ thống xử lý khí thải hơi axit - bể tẩy rửa bề mặt sản phẩm tương tự như hệ thống xử lý khí thải dung dịch mạ là chủ yếu bao gồm thành phần là axit bay hơi.

2.   Đặc trưng khí thải hơi axit:

Tính ăn mòn cao: Khí thải có chứa hơi axit khi tiếp xúc với các thiết bị, đồ vật bằng kim loại trong không khí sẽ gây ăn mòn các đồ vật và thiết bị trên, đặc biệt là trong môi trường nóng ẩm.

Do đó vật liệu lựa chọn cho hệ thống xử lý khí thải hơi axit phải là vật liệu chống ăn mòn hóa học.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động thực vật: Tiếp xúc khí thải hơi axit gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của con người ở nhiều dạng khác nhau bao gồm làm ngứa phổi, da và màng nhầy, làm tê liệt hóa các chức năng của hệ thống thần kinh trung ương, ngoài ra còn các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa. 

Lượng khí thải từ quá trình sản xuất có các bể chứa axit nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và hệ sinh thái môi trường. Vì vậy mà việc thiết kế hệ thống xử lý khí thải hơi axit đạt chuẩn xả thải cho phép sẽ góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng môi trường sống của người dân.

Để lựa chọn được một quy trình công nghệ xử lý, ta cần phải lựa chọn công nghệ xử lý khí thải hơi axit sao cho có hiệu quả đồng thời phải phù hợp với điều kiện của nhà máy. Do đó ta cần phải lựa chọn công nghệ dựa vào các cơ sở sau:     

- Lưu lượng khí đưa vào;    

- Các thông số của khí thải đầu vào;     

- Hàm lượng các khí trong khí thải;    

- Nhiệt độ khí;    

- Yêu cầu mức độ xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT Quy chuẩn quốc gia về khí thải công nghiệp;    

- Diện tích mặt bằng cần xây dựng hệ thống xử lý khí thải của nhà máy;    

- Điều kiện kinh tế và khả năng tài chính của nhà máy;    

- Điều kiện về kỹ thuật, khả năng đáp ứng thiết bị cho hệ thống xử lý;

3.   Giải pháp công nghệ xử lý khí thải axit: 

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý khí thải hơi axit 

a)    Nguyên lý thiết kế và vận hành hệ thống xử lý khí thải:

Hệ thống xử lý khí thải hơi axit được thiết kế để thu gom và xử lý tất cả các điểm thải trong phạm vi bể axit. Khí thải sau khi phát sinh tại vị trí các điểm xả được thu gom toàn bộ vào hệ thống xử lý bằng quạt hút li tâm, cùng với hệ thống đường ống Nhựa PP đảm bảo chống được ăn mòn hóa chất.

Hệ thống xử lý khí thải hơi axit

Toàn bộ lượng khí trên được dẫn qua hệ thống ngăn tạo mù với việc bố trí các bép phun chuyên dụng giúp cho quá trình xoáy trộn, tiếp xúc giữa dung dịch được phun và dòng khí xảy ra hiệu quả làm giảm nồng độ ô nhiễm kết hợp với nhiệt độ giảm giúp quá trình xử lý khí thải phía sau diễn ra triệt để. 

Sau khi khí thải được dập tại ngăn rửa rỗng, khí thải tiếp tục đi qua công đoạn xử lý khí thải bằng phương pháp đệm tiếp xúc nhằm tăng cường khả năng tiếp xúc giữa khí thải và dung dịch hấp thụ dẫn đến tăng hiệu quả quá trình xử lý.  

Hệ thống tháp khí được thi công bằng nhựa PP, PVC:

  

Hệ thống tháp xử lý khí zhải bằng Nhựa PP, PVC

Thi công tháp khí PP, PVC bằng máy hàn nhựa Leister – Thụy Sỹ 

b)    Chức năng cụ thể của tháp như sau :

-            Khí sau khi vào ngăn được hướng dòng chia đều theo diện tích mặt cắt ngang của ngăn bởi các vách hướng dòng, trong tháp bố trí hệ thống bép phun với việc sử dụng và tính toán thiết kế các góc độ phun của bép phun chuyên dụng.

     -       Dung dịch phun là dung dịch chuyên dụng tuần hoàn toàn bộ. Tại đây khí được làm sạch bụi (nếu có) đồng thời hấp thụ các hơi dung môi vào trong nước.
-        Bể chứa dung dịch hấp thụ được bố trí ngay dưới đáy ngăn tiếp xúc, dung dịch hấp thụ được bơm hút tạo áp phun đều tạo mù trong toàn bộ ngăn tiếp xúc.
-        Trong tháp xử lý khí thải bố trí lớp đệm để tăng cường quá trình tiếp xúc giữa pha nước và pha khí nhằm tăng hiệu quả xử lý của tháp xử lý.
-        Toàn bộ hệ thống được vận hành liên tục một cách tuần hoàn.

  1. Lựa chọn thiết bị xử lý:
  2. Hút khí bằng Quạt Hút Ly Tâm (trưc tiếp hoặc gián tiếp tùy công suất). Cánh và mặt trong của vỏ quạt được bọc Composite để chống ăn mòn khi tiếp xúc với Axit.
  3. Đường ống khí thải cũng được làm bằng nhựa PVC hoặc PP để chống Axit ăn mòn.
  4. Tháp lọc sử dụng các dàn phun dung dịch Bazo để trung hòa Axit. Giàn phun mưa giúp làm tăng diện tích tiếp xúc giữa khí thải và dung dịch Bazo, giúp làm tăn ghiệu quả xử lý.
  5. Trên giàn phun là lớp đá vôi nếu khí thải chứa nhiều Axit, bằng than hoặt tính nếu khí thải có chứa các mùi cần xử lý.
  6. Sử dụng bể chứa dung dịch tuần hoàn để tiết kiệm chi phí.
  7. Trên tháp lọc và bể tuần hoàn có cửa thăm để kiểm tra.
Cấu tạo hệ thống tháp khí PP, PVC 

d)    Nguyên lý hoạt động:

-        Khí được sinh ra trong quá trình sản xuất được thu về các đường ống thu khí thông qua hệ thống đường ống bố trí sẵn tại  các vị trí phát sinh khí thải.

-        Lực hút được tạo ra nhờ quạt lý tâm, quạt thường được đặt cạnh tháp lọc, nối ống thu khí vào miệng hút của quạt, miệng thổi thổi vào trong tháp xử lý.

-        Sử dụng 1 máy bơm để bơm dung dịch bể chứa lên các giàn phun. Đáy bể chứa dung dịch tuần hoàn có lắp van xả đáy để xả nước thải.

-        Khí thải vào trong tháp lần lượt đi qua các lớp lọc, khí sẽ được làm sạch nhờ quá trình hấp thu của vật liệu lọc. Đảm bảo khí thoát ra là khí sạch.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:
Công ty CP Thiết bị & Dịch vụ Đồng Lợi
Đ/c: Lô 6-2, đường B2-B3, KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội HOTLINE 0913 888 247/0941 718 247

Tin tức khác

ƯU ĐIỂM KHI SỬ DỤNG TẤM PVC LÀM BỒN BỂ HÓA CHẤT

ƯU ĐIỂM KHI SỬ DỤNG TẤM PVC LÀM BỒN BỂ HÓA CHẤT

Ngày đăng: 15/07/2021  |  43 lượt xem

Tấm nhựa PVC đặc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: làm bàn thao tác, làm bồn bể, làm tấm Pallet PVC, ... Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về ứng dụng tấm PVC làm bồn bể hóa chất. Mời các bạn cùng tham khảo.

Kiểm Nghiệm Chất Lượng Đường Hàn & Nghiệm Thu Lắp Đặt Màng HDPE

Kiểm Nghiệm Chất Lượng Đường Hàn & Nghiệm Thu Lắp Đặt Màng HDPE

Ngày đăng: 07/07/2021  |  95 lượt xem

Dựa Theo Tiêu Chuẩn Quốc Gia, TCVN 11322: 2018 do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Mã kẽm là gì? Tìm hiểu ứng dụng của mã kẽm tại Việt Nam

Mã kẽm là gì? Tìm hiểu ứng dụng của mã kẽm tại Việt Nam

Ngày đăng: 22/06/2021  |  115 lượt xem

Mạ kẽm hay còn gọi là xi mạ kẽm, là hình thức mạ một lớp kẽm lên trên bề mặt của kim lại nhằm mục đích tạo nên một lớp bảo vệ cho bề mặt, giúp chống lại khả năng ăn mòn, hoan gỉ và nâng cao chất lượng cũng như tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

PP Thí Nghiệm Phá Hủy & Không Phá Hủy Đường  Hàn Màng HD-PE, PVC, TPO

PP Thí Nghiệm Phá Hủy & Không Phá Hủy Đường Hàn Màng HD-PE, PVC, TPO

Ngày đăng: 31/05/2021  |  291 lượt xem

Phương Pháp Thí Nghiệm Phá Hủy Đường Hàn & Không Phá Hủy Đường Hàn màng HD-PE, Màng PVC, Màng TPO, (Theo tiêu chuẩn ASTM-D6392-99 hoặc ASTM-D4437-99 (Mỹ) hoặc tiêu chuẩn DVS 2225 (Đức).

Giới thiệu về máy khoan ngầm định hướng ngang HDD FORWARD tại Việt Nam

Giới thiệu về máy khoan ngầm định hướng ngang HDD FORWARD tại Việt Nam

Ngày đăng: 21/05/2021  |  275 lượt xem

Máy khoan ngang HDD: Khoan định hướng ngang là phương pháp lắp đặt hệ thống đường ống và cáp ngầm không rãnh theo hình vòng cung nông dọc theo đường dẫn định trước bằng thiết bị khoan chuyên dụng. Lắp đặt đường ống, ống dẫn và cáp ngầm thông qua May khoan ngang trở thành phương pháp lắp đặt được ưa chuộng vì các rãnh và đào truyền thống trở nên không thực tế và đôi khi khó khăn do địa hình. Công ty ĐỒng Lợi sẽ giới thiệu đến Quý khách hàng những thông tin tổng quan về hệ thống khoan ngầm định hướng ngang dưới đây

Phương pháp và các bước bước mạ vàng chuyên nghiệp

Phương pháp và các bước bước mạ vàng chuyên nghiệp

Ngày đăng: 20/05/2021  |  137 lượt xem

Mạ vàng trang sức, điện thoại, đồng hồ,…đang rất được nhiều người ưa chuộng hiện nay, với kỹ thuật mạ vàng 18K hoặc 24K tùy ý sẽ làm cho sản phẩm trở nên giá trị, bắt mắt và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, để có những sản phẩm đẹp như ý muốn thì quy trình và kỹ thuật mạ vàng làm những yếu tố rất quan trọng đòi hỏi bạn phải nắm chắc. Dưới đây chúng tôi xin chỉ ra 11 bước mạ vàng chuyên nghiệp cho bạn cùng tham khảo:

0913 888 247