0913 888 247 (Call, SMS, Zalo, Viber)

Giới thiệu về máy khoan ngầm định hướng ngang HDD FORWARD tại Việt Nam

Máy khoan ngang HDD: Khoan định hướng ngang là phương pháp lắp đặt hệ thống đường ống và cáp ngầm không rãnh theo hình vòng cung nông dọc theo đường dẫn định trước bằng thiết bị khoan chuyên dụng. Lắp đặt đường ống, ống dẫn và cáp ngầm thông qua May khoan ngang trở thành phương pháp lắp đặt được ưa chuộng vì các rãnh và đào truyền thống trở nên không thực tế và đôi khi khó khăn do địa hình. Công ty ĐỒng Lợi sẽ giới thiệu đến Quý khách hàng những thông tin tổng quan về hệ thống khoan ngầm định hướng ngang dưới đây

Khái quát về máy khoan ngầm định hướng ngang FORWARD

Máy khoan định hướng có nhiều kích cỡ, những máy lớn nhất có khả năng khoan đến độ sâu 60m, và có dải lực kéo từ 18 tấn đến 1360 tấn ( VD các model: Model RX22x80, RX33x120 Plus, RX40x160, RX44x160, RX66x350, RX100x500, RX150x700, RX250x900). Chúng được phân chia thành ba loại maxi-HDD, trung bình midi-HDD và nhỏ mini.

Máy khoan ngang HDD / Máy khoan ngang qua đường/ máy khoan robot
Khoan định hướng ngang Khoan định hướng (hoặc khoan xiên khoan robot) là hoạt động khoan giếng không thẳng đứng. Nó có thể được chia thành ba nhóm chính: khoan mỏ dầu định hướng, khoan giàn khoan tiện ích định hướng (khoan định hướng ngang), khoan định hướng và bề mặt vỉa (SIS), theo chiều ngang giao với mục tiêu giếng đứng để hút khí mê-tan từ than đá. - Máy khoan ngang HDD: Khoan định hướng ngang là phương pháp lắp đặt hệ thống đường ống và cáp ngầm không rãnh theo hình vòng cung nông dọc theo đường dẫn định trước bằng thiết bị khoan chuyên dụng. Lắp đặt đường ống, ống dẫn và cáp ngầm thông qua May khoan ngang trở thành phương pháp lắp đặt được ưa chuộng vì các rãnh và đào truyền thống trở nên không thực tế và đôi khi khó khăn do địa hình.

Nếu không thể đặt đường ống bằng phương pháp đào & xây đắp, công nghệ khoan định hướng ngang được coi là thích hợp nhất. Công nghệ HDD thường được sử dụng trong việc xây dựng cắt ngang qua đường cao tốc, đường sắt, hồ, đầm lầy và các vùng nước khác.

Công nghệ này cũng được áp dụng tại các khu vực đông dân cư của các thành phố lớn. Ưu điểm không thể phủ nhận của nó là gây ra thiệt hại tối thiểu cho môi trường cũng như thời gian khoan ngắn hạn.

Cách hoạt động của phương pháp khoan ngầm HDD:

Giai đoạn 1 là bước chuẩn bị. Ở giai đoạn này, cần phải phân tích thành phần đất, các công trình ngầm hiện có và các vật liệu khác. Ngoài ra ở giai đoạn 1 là rất quan trọng để chuẩn bị và ký tất cả các tài liệu kỹ thuật cho dự án xây dựng.

Giai đoạn 2 là khoan hoa tiêu Lỗ hoa tiêu được khoan từ điểm vào đến điểm ra theo một biên dạng và hướng thẳng hàng đã được thiết kế trước đó. Các công cụ khoan và thiết bị giàn khoan được lựa chọn cho mỗi công việc phần lớn được xác định dựa trên kết quả khảo sát địa kỹ thuật và kích thước của đường ngang (chiều dài và đường kính). Trong quá trình khoan lỗ hoa tiêu, một hệ thống dẫn hướng được sử dụng để điều hướng lỗ hoa tiêu dọc theo mặt cắt được thiết kế trước của nó

Giai đoạn 3 là doa lỗ. Mở rộng lỗ ở những đường kính nhỏ cắt ngang, đường ống có thể được lắp đặt trực tiếp trong lỗ thí điểm. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, việc mở rộng lỗ thí điểm, được gọi là “doa trước”, sẽ là cần thiết. Cần phải doa trước để cung cấp đường kính lỗ khoan đủ lớn để có thể lắp đặt đường ống trong đoạn cắt đã khoan. Dựa trên đường kính mong muốn cuối cùng và điều kiện đất đai, quá trình này có thể bao gồm một hoặc nhiều giai đoạn.

Giai đoạn 4 là Kéo lùi. Khi lỗ khoan đã được mở rộng đến đường kính cần thiết và được làm sạch đầy đủ, đường ống sẽ được lắp đặt. Đây là giai đoạn cuối cùng của công việc khoan. Đường ống được kéo vào giếng nằm ngang đã xây dựng (giếng khoan). Sau khi hoàn thành công việc khoan, tài liệu xây dựng được trao cho khách hàng. Điều quan trọng là chọn một máy khoan phù hợp để thực hiện các công việc khoan chất lượng cao

Bài viết “Lựa chọn thiết bị HDD” của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn thiết bị HDD phù hợp.

Phân loại giàn khoan

Có thể phân loại giàn khoan thành hai loại theo cách thức chuyển động của thiết bị khoan:

Dạng tự hành.:Các giàn HDD, có thể tự di chuyển bằng cách sử dụng xích dẫn động. Xích có thể là thép hoặc cao su tùy thuộc vào lực kéo của giàn khoan.

Dạng không tự hành: Thiết bị khoan như vậy không được trang bị  bánh xích. Sự chuyển động của chúng được cung cấp bởi cần trục.

Quy trình công nghệ khoan ngang định hướng đặt ống ngầm

Khoan định hướng ngang (HDD), còn được gọi là doa định hướng, là một kỹ thuật xây dựng rãnh không tác động tối thiểu được sử dụng để lắp đặt đường ống ngầm, ống dẫn, dây cáp hoặc bất kỳ tiện ích nào khác dọc theo một con đường xác định trước.

Pilot Bore có nghĩa là gì?

Lỗ khoan thí điểm còn được gọi là lỗ hoa tiêu. Lỗ khoan thí điểm là lỗ nằm ngang ban đầu được khoan dọc theo tuyến đường dự định cho sản phẩm ống cuối cùng. Mục đích chính của lỗ khoan thí điểm là lập bản đồ đường đi được xác định trước của việc lắp đặt đường ống bằng công nghệ khoan ngầm kéo ống.

Trong quá trình khoan thí điểm, máy khoan định hướng HDD được điều khiển bởi người điều khiển từ một vị trí từ xa. Các công nghệ định vị thời gian thực được sử dụng để hỗ trợ người điều khiển lái mũi khoan thí điểm để tránh các chướng ngại vật dưới lòng đất, chẳng hạn như nước, nước thải và các tiện ích điện.

Doa thí điểm thường được kết hợp với khoan định hướng ngang (HDD). Trước khi bắt đầu khoan, không gian làm việc tương đối nhỏ được đào ở điểm đầu và điểm cuối của việc lắp đặt đường ống. Những hố đào này, còn được gọi là hố xuất nhập, được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho thiết bị khoan và nhân viên lắp đặt.

Hố đầu vào thường chứa giàn khoan, bộ nguồn, ống trượt, bộ tái chế bùn và cabin điều khiển. Các tính năng chống xói mòn và kiểm soát tiếng ồn cũng có thể được đặt tại hố đầu vào theo yêu cầu.

Quá trình khoan thử nghiệm bắt đầu bằng cách luồn dây khoan và cụm đầu cắt vào hố đầu vào. Mũi khoan hoa tiêu xuyên qua tường tại hố vào và tiến cho đến khi đầu cắt chạm đến hố thoát.

Sau khi hoàn thành lỗ khoan thí điểm, lỗ được mở rộng bằng dụng cụ cắt lớn hơn theo đường kính cần thiết để lắp đặt ống sản phẩm. Quá trình này được gọi là gia công lại hoặc gia công lại.

Trong quá trình khoan lỗ khoan thí điểm, bùn khoan (hoặc dung dịch khoan) được bơm qua dây khoan và vào lỗ khoan thông qua các vòi phun trong đầu cắt. Dung dịch khoan trộn với đất xung quanh, tạo ra một loại bùn giúp treo và loại bỏ hom. Ngoài việc loại bỏ các hom bị cuốn theo, dung dịch khoan còn bôi trơn thiết bị khoan và ổn định đất xung quanh trong lỗ khoan.

Một trong những tính năng chính của quá trình khoan hoa tiêu là khả năng được điều khiển và điều khiển. Điều này giúp phác thảo đường đi cho đường ống cuối cùng trong khi tránh các chướng ngại vật có thể cản trở quá trình lắp đặt. Để hỗ trợ người vận hành định vị mũi khoan trong thời gian thực, một số công nghệ định vị có thể được sử dụng. Phổ biến nhất trong số này là:

Hệ thống định vị đi bộ

Trong các hệ thống định vị đường bộ, nhân viên trên mặt đất sử dụng thiết bị cầm tay để theo dõi tiến trình của lỗ khoan hoa tiêu khi nó di chuyển qua mặt đất. Một máy phát nằm trên đầu khoan truyền dữ liệu chi tiết về vị trí của mũi khoan thí điểm đến một máy thu ở mặt đất. Dữ liệu này được gửi đến bộ điều khiển, người điều chỉnh đường đi của lỗ khoan hoa tiêu khi cần thiết.

Hệ thống định vị đường dây

Các hệ thống định vị này tương tự như các hệ thống định vị đi bộ của chúng. Tuy nhiên, thay vì không dây, hệ thống định vị bằng dây sử dụng cáp cách điện để cấp nguồn cho máy phát. Vì các hệ thống này không sử dụng pin tích hợp nên tuổi thọ pin của thiết bị định vị có dây cao hơn so với hệ thống đi bộ.

Giống như các hệ thống đi bộ, các bài đọc về độ sâu và vị trí được truyền tới một bộ thu ở mặt đất và gửi đến một người vận hành.

Hệ thống khoan dẫn hướng bằng con quay hồi chuyển

Hệ thống dẫn hướng bằng con quay hồi chuyển hoạt động khác với cả hệ thống đi bộ và hệ thống có dây. Thay vì truyền tín hiệu điện từ, một hệ thống con quay hồi chuyển được sử dụng để xác định các thông số dựa trên vị trí của đầu phi công. Vì con quay hồi chuyển không cần xác định hướng bắc từ trường để hoạt động, chúng không bị ảnh hưởng bởi các nhiễu từ xung quanh.

Pre-Ream nghĩa là gì?

Pre-Ream là một phương pháp được sử dụng để đảm bảo rằng một lỗ khoan đã hoàn thành có tính toàn vẹn tối ưu. Doa trước đặc biệt hữu ích trong việc khoan định hướng ngang (HDD) để tạo ra các lỗ lớn trong các công đoạn. Một số lỗ và vật liệu cần nhiều lần doa ngày càng lớn. Pre-Ream được thực hiện sau khi khoan lỗ ban đầu nhưng trước khi lắp đặt đường ống trong giai đoạn kéo lùi.

Lượng vật liệu còn lại trong lỗ trước khi lắp đặt ống (pullback) đóng một vai trò quan trọng trong việc lắp đặt ống dễ dàng và chất lượng. Mặc dù tốn thời gian nhưng tính năng chuyển đổi trước mang lại nhiều lợi ích. Doa trước có kích thước phù hợp sẽ làm giảm áp suất hồi lưu khi đường ống được lắp đặt, giảm tải mô-men xoắn và hao mòn thiết bị khoan định hướng HDD. Việc mở rộng lỗ theo từng giai đoạn làm giảm khả năng xuất hiện dung dịch khoan trên bề mặt cũng như bề mặt lồi lõm và biến dạng. Doa trước cũng tối đa hóa tính toàn vẹn của lỗ bằng cách giảm khoảng trống dưới bề mặt.

Để đảm bảo mũi doa thẳng, mũi doa trước được gắn vào dây khoan và được giàn khoan kéo về phía hoặc ra xa điểm thoát, với sự hỗ trợ

Pullback có nghĩa là gì?

Pullback là giai đoạn cuối cùng và quan trọng nhất của quá trình khoan định hướng ngang (HDD). Hoạt động kéo lùi bắt đầu sau khi hoàn thành lỗ khoan và đã được mở rộng đến đường kính cần thiết. Sau đó, có thể hoàn thành việc kéo ống sản phẩm đúc sẵn vào lỗ mở rộng. Quá trình pullback là bước quan trọng nhất của quá trình khoan ngang định hướng HDD.

Trong giai đoạn kéo lùi của xây dựngkhoan định hướng, phần kéo của ống được tạo thành và hỗ trợ bởi một số kết hợp của giá đỡ con lăn hoặc thiết bị xử lý đường ống ở phía lối ra của lỗ khoan. Khi mũi doa hoặc mũi khoan ra khỏi phần cuối của lỗ khoan, phần kéo được gắn vào dây khoan phía sau lỗ dưới cùng hoặc cụm doa bằng cách sử dụng một khớp xoay. Sau đó, phần kéo được kéo qua mặt thoát của lỗ khoan về phía giàn, sử dụng lỗ dưới cùng hoặc cụm doa.
 

Tư vấn từ chuyên gia FORWARD

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn giàn HDD có xích cao su hoặc miếng cao su đặc biệt (giày ổ đĩa) để bảo vệ mặt đường.

Khi bạn chọn thiết bị nâng hạ thích hợp để vận chuyển thiết bị khoan, hãy chú ý đến góc của đoạn dốc nghiêng, không được vượt quá 25 °.

Trong trường hợp hoạt động trong thời tiết lạnh, Công ty FORWARD khuyến nghị lựa chọn thiết bị khoan được trang bị hệ thống gia nhiệt sơ bộ của động cơ nổ và dầu thủy lực.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ HOTLINE 0913 888 247/0914 555 247 để được tư vấn hỗ trợ!

 

Tin tức khác

Mã kẽm là gì? Tìm hiểu ứng dụng của mã kẽm tại Việt Nam

Mã kẽm là gì? Tìm hiểu ứng dụng của mã kẽm tại Việt Nam

Ngày đăng: 22/06/2021  |  17 lượt xem

Mạ kẽm hay còn gọi là xi mạ kẽm, là hình thức mạ một lớp kẽm lên trên bề mặt của kim lại nhằm mục đích tạo nên một lớp bảo vệ cho bề mặt, giúp chống lại khả năng ăn mòn, hoan gỉ và nâng cao chất lượng cũng như tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

PP Thí Nghiệm Phá Hủy & Không Phá Hủy Đường  Hàn Màng HD-PE, PVC, TPO

PP Thí Nghiệm Phá Hủy & Không Phá Hủy Đường Hàn Màng HD-PE, PVC, TPO

Ngày đăng: 31/05/2021  |  147 lượt xem

Phương Pháp Thí Nghiệm Phá Hủy Đường Hàn & Không Phá Hủy Đường Hàn màng HD-PE, Màng PVC, Màng TPO, (Theo tiêu chuẩn ASTM-D6392-99 hoặc ASTM-D4437-99 (Mỹ) hoặc tiêu chuẩn DVS 2225 (Đức).

Phương pháp và các bước bước mạ vàng chuyên nghiệp

Phương pháp và các bước bước mạ vàng chuyên nghiệp

Ngày đăng: 20/05/2021  |  100 lượt xem

Mạ vàng trang sức, điện thoại, đồng hồ,…đang rất được nhiều người ưa chuộng hiện nay, với kỹ thuật mạ vàng 18K hoặc 24K tùy ý sẽ làm cho sản phẩm trở nên giá trị, bắt mắt và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, để có những sản phẩm đẹp như ý muốn thì quy trình và kỹ thuật mạ vàng làm những yếu tố rất quan trọng đòi hỏi bạn phải nắm chắc. Dưới đây chúng tôi xin chỉ ra 11 bước mạ vàng chuyên nghiệp cho bạn cùng tham khảo:

Búa đục sỉ thép chuyên dụng cho nhà máy thép?

Búa đục sỉ thép chuyên dụng cho nhà máy thép?

Ngày đăng: 20/05/2021  |  115 lượt xem

Hãy lưu ý rằng chất lượng búa đục và mũi đục là yếu tố quyết định việc có đục được hay không, chứ không phải là máy cơ sở để lắp búa. Búa đục Furukawa-Nhật Bản là một trong những hãng sãn xuất mũi đục hàng đầu trên Thế giới, đáp ứng được điều kiện làm việc khác nghiệt trong các nhà máy sỉ thép.

Xe rùa - Xe cút kít gắn động cơ xăng

Xe rùa - Xe cút kít gắn động cơ xăng

Ngày đăng: 20/05/2021  |  138 lượt xem

Xe rùa-xe cút kít gắn động cơ là một phát minh giúp quá trình vận chuyển qua các địa hình phức tạp như đồi dốc, trang trại, xây dựng đường vùng cao đạt hiệu quả, giảm sức lao động khi vận hành

Bồn bể chứa hóa chất là gì?

Bồn bể chứa hóa chất là gì?

Ngày đăng: 08/05/2021  |  136 lượt xem

Bồn bể chứa hóa chất là gì? Có bao nhiêu loại bồn chứa hóa chất và ứng dụng của nó trong đời sống như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về thiết bị này qua bài viết dưới đây nhé!

0913 888 247