Sử dụng khoan kích ngầm trong thi công cống thoát nước tại Việt Nam

• Công tác thi công hệ thống cống thoát nước bằng công nghệ khoan kích ngầm được thực hiện qua các bước như sau:

1.    Khảo sát điều kiện, tình trạng đất nền trước khi thi công và đo đạc, xác định vị trí thi công.
2.    Thi công giếng kích và giếng nhận.
Tại Việt Nam hiện nay giếng kích và giếng nhận thi công hệ thống thoát nước có thể được thi công theo 2 loại:
-    Giếng chìm
-    Đóng cừ Larsen
Giếng kích và giếng nhận được tính toán thiết kế dựa trên cơ sở của kết quả khảo sát địa chất đã có.
3.    Định vị chính xác vị trí mắt mềm tại đầu ra giếng kích và đầu vào giếng nhận.
Công tác định vị trí mắt mềm (Soft eye) được căn cứ vào cao độ thiết kế của đáy cống.
4.    Vận chuyển các thiết bị thi công, các cống kích về công trường.
Các cống kích có cấu tạo khác với cống thi công đào hở để phù hợp với công tác kích ống. Có 3 loại cống kích:
-    Cống thường (Standard pipe): Cống này có cấu tạo bình thường, chỉ có vị trí móc cẩu để hạ cống vào vị trí kích.
-    Cống bơm vữa Bentonite (Grouting pipe): Cống này có cấu tạo giống cống thường nhưng có thêm 3 lỗ bố trí cách nhau 120o theo chu vi của cống phục vụ công tác bơm vữa Bentonite bôi trơn xung quanh thành cống.
-    Cống trung gian (Intermediate pipe): Đây là một cặp cống bao gồm cống đực (Male pipe) và cống cái (Female pipe). Kích trung gian được bố trí giữa 2 cống này. Sau khi kích xong toàn bộ tuyến cống, kích trung gian được tháo dỡ và được đẩy khít lại với nhau.
5.    Lắp đặt các thiết bị hỗ trợ trên mặt đất cho công tác kích: Xe cẩu, bể lắng bùn, xe hút bùn, máy phát điện, trạm bơm Bentonite.
Trạm bơm Bentonite có mục đích bơm vữa Bentonite ra bên ngoài xung quanh thân ống để làm giảm lực ma sát giữa đất và thành ống.
6.    Lắp đặt các thiết bị hỗ trợ trong giếng phục vụ công tác kích: Hệ thống bơm bùn, hệ thống thông gió, hệ thống điều khiển, hệ thống thủy lực, hệ thống điện, hệ thống bơm bentonite, hệ thống dẫn hướng bằng lazer, gioăng kích ngăn nước, tường phản lực.
7.    Lắp đặt hệ thống kích chính và kết nối với các thiết bị hỗ trợ: Kích thủy lực, vòng kích đẩy: vòng đệm tiếp xúc giữa cống và kích chính, đầu khoan, kích trung gian (nếu có)
8.    Vận hành hệ thống kích để đưa đầu khoan vào lòng đất bắt đầu công tác kích ống. Lắp các đốt cống nối tiếp theo phía sau đầu khoan và các trạm kích trung gian (nếu cần) cho đến khi cống và đầu khoan đi vào giếng nhận.
Trong quá trình kích ống cần theo dõi lực kích chính. Nếu lực kích chính quá lớn có thể làm vỡ cống, khi đó cần đặt các trạm kích trung gian để làm giảm lực kích chính.
Vị trí các trạm kích trung gian được xác định dựa trên tính toán.
9.    Tại vị trí giếng nhận, lắp đặt goăng nhận, khung tiếp nhận đầu kích.
10.  Vận chuyển đầu khoan và các thiết bị hỗ trợ công tác kích trong đường hầm ra khỏi giếng nhận. Dọn dẹp mặt bằng thi công theo quy định.

hinh anh thi cong khoan kich ngamHình ảnh thi công khoan kích ngầm

Ứng dụng:

 • Ứng dụng chủ yếu của khoan kích ống bao gồm xây dựng hệ thống thoát nước mới, thay cống, đường ống chính dẫn nước, dẫn khí, dẫn dầu, lắp đặt cáp điện, cáp viễn thông.        
 • Những ứng dụng đặc biệt bao gồm lắp đặt đốt hầm chữ nhật hoặc hình tròn dùng làm đường hầm cho khách bộ hành, đường vượt ngầm.
 • Có thể sử dụng để vượt qua các chướng ngại như xa lộ, đường sắt, kênh rạch, các tòa nhà và sân bay chắn ngang trong các dự án lắp đặt ống.

Ưu điểm:

a.    Về mặt kỹ thuật:

 • Có thể thi công ở những độ sâu khác nhau. Thông thường chiều sâu kinh tế để áp dụng phương pháp kích ống khi độ sâu chôn ống ≥ 6m. Ở những độ sâu thấp hơn, phương pháp kích ống được xem xét trong mối quan hệ với nhiều yếu tố khác như tài chính, môi trường,…
 • Ngăn sự thâm nhập của nước ngầm bằng các gioăng kín nước.
 • Rủi ro sụt lún thấp.
 • Xáo động tối thiểu trên mặt đất.
 • Giảm thiểu khối lượng công tác đào đắp, công tác tái lập.
 • Ít ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

b.    Về mặt môi trường:

 • Ưu điểm về mặt môi trường có được nhờ vào việc áp dụng kỹ thuật kích ống khi so với phương pháp đào hở truyền thống. Thông thường với phương pháp không đào sẽ giảm được khối lượng vật tư “đến” và “đi” cùng với việc giảm được công tác đổ đất và công tác san lấp tái lập lại mặt bằng.
 • Bảng so sánh các khía cạnh về mặt môi trường của 2 phương pháp thi công lắp đặt cống đào hở và kích ống.
 • so sanh
 • Trong nhiều trường hợp việc sử dụng kỹ thuật kích ống thay vì đào hở sẽ đem lại ảnh hưởng tích cực đến an toàn tại nơi làm việc, đến đời sống người dân quanh khu vực thi công, đến môi trường tại địa phương.thiet bi khoan kich ngamThiết bị khoan kích ngầm của XCMG sản xuất

Công ty CP Thiết bị & dịch vụ Đồng Lợi là đại diện cung cấp các thiết bị khoan kích ngầm của XCMG tại Việt Nam, Nếu quý công ty cần thêm thông tin vui lòng liên hệ HOTLINE 0913 888 247 để được tư vấn

Tin tức khác

Danh sách các thiết bị bảo dưỡng sân Golf

Danh sách các thiết bị bảo dưỡng sân Golf

Ngày đăng: 20/01/2020  |  8 lượt xem

Trong thời đại hiện nay việc chơi golf dần trở nên phổ biến như các môn chơi thể thao khác, chi phí cũng không cao như cách đây 5-7 năm.

Sử dụng xe quét hút bụi Bobcat trong vệ sinh đường phố

Sử dụng xe quét hút bụi Bobcat trong vệ sinh đường phố

Ngày đăng: 07/01/2020  |  63 lượt xem

Ngày 11/12 vừa qua, Công ty CP Thiết bị và Dịch vụ Đồng Lợi đã tiến hành thực nghiệm sử dụng xe quét hút bụi Bobcat- USA trong việc vệ sinh cát, đất, các sẩn phẩm rơi vãi,… dồn vào hai bên con lươn, dải phân cách trên quốc lộ 22 – Củ Chi.

Nhựa Kỹ thuật- Các loại nhựa công nghiệp tiêu chuẩn Đức

Nhựa Kỹ thuật- Các loại nhựa công nghiệp tiêu chuẩn Đức

Ngày đăng: 23/12/2019  |  122 lượt xem

Ngày nay, các loại nhựa xuất hiện ở khắp mọi lúc, mọi nơi trong đời sống của chúng ta, vậy có bao giờ chúng ta tự hỏi chúng từ đâu tới và được cấu tạo như thế nào hay không? Bài viết của các chuyên viên Công ty CP Thiết bị & dịch vụ Đồng Lợi sẽ giải đáp cho Quý vị những thắc mắc về vấn đề này nhé!

TP Hà Nội tìm ra giải pháp vệ sinh quét bụi làm đường bằng thiết bị đa năng Bobcat- Mỹ

TP Hà Nội tìm ra giải pháp vệ sinh quét bụi làm đường bằng thiết bị đa năng Bobcat- Mỹ

Ngày đăng: 19/12/2019  |  175 lượt xem

Ban Quản lý duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội đã đưa chiếc máy Bobcat của Mỹ, vừa có thể vừa cào quét, vừa hút bụi. Xe có thể tự phun nước hoặc phối hợp, xe tưới nước đi trước, xe quét hút đi sau.

Đồng Lợi gặp gỡ đối tác truyền thống P&V (Anh Quốc) 2019

Đồng Lợi gặp gỡ đối tác truyền thống P&V (Anh Quốc) 2019

Ngày đăng: 10/12/2019  |  178 lượt xem

Cuối năm 2019, BGĐ Công ty CP Thiết bị & Dịch vụ Đồng Lợi có buổi gặp gỡ và trao đổi cùng đối tác truyền thống lâu năm là Nhà sản xuất Dụng cụ khoan P&V (Anh Quốc). Chúng ta cùng xem lại những hình ảnh về mối quan hệ khăng khít được xây dựng giữa Nhà cung cấp P&V và Đồng Lợi.

Giải pháp hiệu quả hỗ trợ quét bụi trong thi công làm đường bê tông nhựa

Giải pháp hiệu quả hỗ trợ quét bụi trong thi công làm đường bê tông nhựa

Ngày đăng: 30/11/2019  |  361 lượt xem

Quy trình thi công nhựa nóng, trải thảm nhựa từ xưa đến nay vốn phức tạp và nhiều quy trình phối hợp với nhau cực kỳ chặt chẽ. Ngày hôm nay, chuyên viên Cty Đồng Lợi sẽ tiết lộ một bí mật giúp quá trình làm sạch bề mặt trong phần chuẩn bị móng diễn ra một cách nhanh chóng và tốn ít thời gian nhất