Cơn sốt đầu tư điện mặt trời tại Việt Nam

Với nhu cầu điện ở Việt Nam tăng 12% mỗi năm, chính phủ đã đặt mục tiêu tạo ra 265 tỷ kWh điện vào năm 2020 và 570 tỷ kWh điện vào năm 2030. Điều này nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng lên trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Làn sóng đầu tư phát triển năng lượng mặt trời mạnh mẽ

Dự án Ninh Thuận là dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn đầu tiên của Việt Nam sẽ khai thác tiềm năng năng lượng mặt trời và tạo ra khoảng 200.000 cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Sunseap International, công ty con thuộc Sunseap Group - nhà cung cấp năng lượng sạch hàng đầu của Singapore đã ký thỏa thuận với InfraCo Asia Development Pte Ltd để cùng phát triển dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn với công suất 168 megawatt (mức cao nhất). Điện được tạo ra bởi nhà máy này dự kiến ​​sẽ cung cấp cho 200.000 hộ gia đình ở Việt Nam.

Dự án nằm ở tỉnh Ninh Thuận, trên bờ biển Nam Trung Bộ, nơi một số chỉ số bức xạ mặt trời được ghi nhận cao nhất trong nước.

Allard Nooy, Giám đốc điều hành của InfraCo Asia cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua e-mail với The Asean Post: “Dự án năng lượng mặt trời Ninh Thuận với quy mô lớn cần được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chúng tôi tin rằng Ninh Thuận sẽ là một trong những dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn đầu tiên đi vào hoạt động trong nước”.

Gần đây, công ty năng lượng hàng đầu thế giới Thái Lan, B. Grimm Power đã công bố hai khoản đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Một là khoản đầu tư trị giá 35,2 triệu USD để mua 80% cổ phần trong dự án nhà máy điện mặt trời ở tỉnh ven biển Việt Nam của Phú Yên, với công suất lắp đặt là 257 MW. Trước đó, Công ty B.Grimm Power ký thỏa thuận với Tập đoàn Xuân Cầu để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời ở Tây Ninh với tổng công suất 420 MW, lớn nhất Đông Nam Á.

Hiện tại, B.Grimm Power có tổng công suất lắp đặt là 2.091 MW, trong đó hơn 1.200 MW được bán cho hơn 300 nhà máy tại 6 khu công nghiệp trên khắp Thái Lan và Việt Nam. Quốc gia tiếp theo trong kế hoạch mở rộng của B.Grimm là Hàn Quốc.

Tính cấp thiết của năng lượng tái tạo thể hiện ngày một rõ khi nhu cầu về điện ở Việt Nam tiếp tục tăng. Để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, chính phủ đã khởi đầu bằng cách giới thiệu các chính sách mới và phân bổ thêm kinh phí để phát triển ngành.

Điện mặt trời là năng lượng tái tạo chính của tương lai

Hiện nay, Việt Nam sản xuất hơn 170 tỷ kWh điện từ các nguồn năng lượng hóa thạch, chẳng hạn như than đá và khí đốt nhưng chúng đang nhanh chóng cạn kiệt. Đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường tương lai.

Theo Báo cáo Năng lượng năm 2017, Việt Nam đang chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo để duy trì sản xuất điện mà không làm tăng chi phí sản xuất khi nhu cầu ngày một cao.

Trong số các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời ở Việt Nam đã đạt được bước tiến lớn.

Theo mục tiêu của Chính phủ, điện mặt trời dự kiến ​​sẽ trở thành nguồn năng lượng tái tạo chính của trong tương lai, với công suất lắp đặt tăng từ 6 - 7 megawatt (MW) vào cuối năm 2017 lên 850 MW vào năm 2020 , tương ứng 1,6% tổng sản lượng điện của cả nước. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 12.000 MW vào năm 2030, tương ứng 3,3% tổng sản lượng điện của cả nước.

Nhờ ưu thế với bức xạ mặt trời lớn, những mục tiêu này được kỳ vọng sẽ thành công. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất thấp và sự quan tâm của chính phủ trong việc phát triển năng lượng tái tạo cũng sẽ góp phần đạt được kế hoạch này.

Quyết định 11/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam đã được thông qua vào tháng 4/2017, tạo ra làn sóng đầu tư phát triển năng lượng mặt trời. Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đầu tư một số dự án năng lượng mặt trời với tổng công suất lắp đặt là 2.000 MW tại các tỉnh Khánh Hòa, Kon Tum, Ninh Thuận, Bình Thuận và Đồng Nai.

Các nhà đầu từ và nhà thầu đang tích cực chuẩn bị hoàn thiện các dự án, với hệ thống dây chuyền  thiết bị cao cấp được nhập khẩu từ Mỹ hoặc châu Âu để phục vụ giai đoạn đầu của dự án.

Các thiết bị  xe Bobcat (USA) đã được rất nhiều nhà thầu tin tưởng sử dụng cho các dự án tại Ninh Thuận, Phú Yên.

co cau nguon dien tai vietnam

Cơ cấu điện Việt Nam theo yếu tố tính đến 2020, theo chiều kim đồng hồ 55,7% nguồn điện từ than đá, 16,4% thủy điện, 12,6% từ khí gas, 7,8% năng lượng điện hạt nhân, 3,8% điện từ nhập khẩu và 3,6% năng lượng điện tái tạo.

Vui lòng liên hệ HOTLINE 0914 555 247/0913 888 247 để được tư vấn.

Sourch:vietnamnet

Tin tức khác

Ứng dụng xe xúc lật Bobcat trong đào hầm quân sự

Ứng dụng xe xúc lật Bobcat trong đào hầm quân sự

Ngày đăng: 11/10/2018  |  101 lượt xem

Hiện nay, khoa học công nghệ ngày càng phát triển giúp ích rất nhiều trong cuộc cuộc xây dựng đổi mới đất nước . Đặc biệt trong lĩnh vực quân sự, luôn có những phát minh sáng chế mới được ứng dụng đảm bảo giúp ích cho các chiến sĩ tiết kiệm sức người sức của và nâng cao năng lực quân sự

So sánh xe nâng hàng chạy dầu và chạy xăng

So sánh xe nâng hàng chạy dầu và chạy xăng

Ngày đăng: 27/08/2018  |  215 lượt xem

Nên lựa chọn mua xe nâng hàng chạy dầu hay chạy xăng là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc nhiều nhất hiện nay. Đây là câu hỏi khó trả lời nhất vì tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà lựa chọn mua xe chạy dầu hoặc xe chạy xăng cho phù hợp. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra những ưu nhược điểm của hai loại này để giúp các bạn dễ dàng lựa chọn nhé!

Xe nâng hàng có dễ sử dụng không?

Xe nâng hàng có dễ sử dụng không?

Ngày đăng: 27/08/2018  |  202 lượt xem

Bạn cảm thấy khó khăn khi phải di chuyển những thùng hàng nặng nề, việc di chuyển hàng bằng tay vừa mất thời gian, lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn cần một loại máy có thể hỗ trợ nâng và di chuyển hàng hóa một cách dễ dàng. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem xe nâng hàng là gì? Xe nâng hàng có dễ sử dụng không?

Máy khoan hầm Furukawa và các dự án hầm đường bộ

Máy khoan hầm Furukawa và các dự án hầm đường bộ

Ngày đăng: 01/08/2018  |  284 lượt xem

Xã hội ngày càng phát triển, hệ thống vật chất cơ sở hạ tầng đang ngày càng được Nhà nước tăng cường chú trọng đầu tư. Chúng ta dễ dàng nhận thấy, trong những năm gần đây, số lượng các dự án xây dựng đường cao tốc, hầm đường bộ... mọc lên như nấm.

Hướng dẫn lựa chọn xe xúc lật phù hợp với nhu cầu

Hướng dẫn lựa chọn xe xúc lật phù hợp với nhu cầu

Ngày đăng: 12/07/2018  |  326 lượt xem

Hiện nay, trên thị trường máy xây dựng nói chung và thị trường xe xúc lật nói riêng, khách hàng có vô vàn lựa chọn với các loại xe xúc lật đến từ các hãng sản xuất khác nhau từ Âu, Mỹ, Nhật, Trung Quốc với đa dạng về chủng loại, mẫu mã.

Doanh số xe xúc đào SANY  2017

Doanh số xe xúc đào SANY 2017

Ngày đăng: 09/11/2017  |  1406 lượt xem

Tổng sản lượng bán ra xe xúc đào trong 3 quý đầu năm 2017 của Trung Quốc đạt 102,000 xe xúc đào, giữ tỉ lệ tăng trưởng bình quân 99,6%. Trong đó, Tập đoàn SANY đã bán 22,367 xe xúc đào , đứng đầu doanh số bán ra của thị trường nội địa với thị phần 22%.