Cơn sốt đầu tư điện mặt trời tại Việt Nam

Với nhu cầu điện ở Việt Nam tăng 12% mỗi năm, chính phủ đã đặt mục tiêu tạo ra 265 tỷ kWh điện vào năm 2020 và 570 tỷ kWh điện vào năm 2030. Điều này nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng lên trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Làn sóng đầu tư phát triển năng lượng mặt trời mạnh mẽ

Dự án Ninh Thuận là dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn đầu tiên của Việt Nam sẽ khai thác tiềm năng năng lượng mặt trời và tạo ra khoảng 200.000 cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Sunseap International, công ty con thuộc Sunseap Group - nhà cung cấp năng lượng sạch hàng đầu của Singapore đã ký thỏa thuận với InfraCo Asia Development Pte Ltd để cùng phát triển dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn với công suất 168 megawatt (mức cao nhất). Điện được tạo ra bởi nhà máy này dự kiến ​​sẽ cung cấp cho 200.000 hộ gia đình ở Việt Nam.

Dự án nằm ở tỉnh Ninh Thuận, trên bờ biển Nam Trung Bộ, nơi một số chỉ số bức xạ mặt trời được ghi nhận cao nhất trong nước.

Allard Nooy, Giám đốc điều hành của InfraCo Asia cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua e-mail với The Asean Post: “Dự án năng lượng mặt trời Ninh Thuận với quy mô lớn cần được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chúng tôi tin rằng Ninh Thuận sẽ là một trong những dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn đầu tiên đi vào hoạt động trong nước”.

Gần đây, công ty năng lượng hàng đầu thế giới Thái Lan, B. Grimm Power đã công bố hai khoản đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Một là khoản đầu tư trị giá 35,2 triệu USD để mua 80% cổ phần trong dự án nhà máy điện mặt trời ở tỉnh ven biển Việt Nam của Phú Yên, với công suất lắp đặt là 257 MW. Trước đó, Công ty B.Grimm Power ký thỏa thuận với Tập đoàn Xuân Cầu để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời ở Tây Ninh với tổng công suất 420 MW, lớn nhất Đông Nam Á.

Hiện tại, B.Grimm Power có tổng công suất lắp đặt là 2.091 MW, trong đó hơn 1.200 MW được bán cho hơn 300 nhà máy tại 6 khu công nghiệp trên khắp Thái Lan và Việt Nam. Quốc gia tiếp theo trong kế hoạch mở rộng của B.Grimm là Hàn Quốc.

Tính cấp thiết của năng lượng tái tạo thể hiện ngày một rõ khi nhu cầu về điện ở Việt Nam tiếp tục tăng. Để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, chính phủ đã khởi đầu bằng cách giới thiệu các chính sách mới và phân bổ thêm kinh phí để phát triển ngành.

Điện mặt trời là năng lượng tái tạo chính của tương lai

Hiện nay, Việt Nam sản xuất hơn 170 tỷ kWh điện từ các nguồn năng lượng hóa thạch, chẳng hạn như than đá và khí đốt nhưng chúng đang nhanh chóng cạn kiệt. Đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường tương lai.

Theo Báo cáo Năng lượng năm 2017, Việt Nam đang chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo để duy trì sản xuất điện mà không làm tăng chi phí sản xuất khi nhu cầu ngày một cao.

Trong số các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời ở Việt Nam đã đạt được bước tiến lớn.

Theo mục tiêu của Chính phủ, điện mặt trời dự kiến ​​sẽ trở thành nguồn năng lượng tái tạo chính của trong tương lai, với công suất lắp đặt tăng từ 6 - 7 megawatt (MW) vào cuối năm 2017 lên 850 MW vào năm 2020 , tương ứng 1,6% tổng sản lượng điện của cả nước. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 12.000 MW vào năm 2030, tương ứng 3,3% tổng sản lượng điện của cả nước.

Nhờ ưu thế với bức xạ mặt trời lớn, những mục tiêu này được kỳ vọng sẽ thành công. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất thấp và sự quan tâm của chính phủ trong việc phát triển năng lượng tái tạo cũng sẽ góp phần đạt được kế hoạch này.

Quyết định 11/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam đã được thông qua vào tháng 4/2017, tạo ra làn sóng đầu tư phát triển năng lượng mặt trời. Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang đầu tư một số dự án năng lượng mặt trời với tổng công suất lắp đặt là 2.000 MW tại các tỉnh Khánh Hòa, Kon Tum, Ninh Thuận, Bình Thuận và Đồng Nai.

Các nhà đầu từ và nhà thầu đang tích cực chuẩn bị hoàn thiện các dự án, với hệ thống dây chuyền  thiết bị cao cấp được nhập khẩu từ Mỹ hoặc châu Âu để phục vụ giai đoạn đầu của dự án.

Các thiết bị  xe Bobcat (USA) đã được rất nhiều nhà thầu tin tưởng sử dụng cho các dự án tại Ninh Thuận, Phú Yên.

co cau nguon dien tai vietnam

Cơ cấu điện Việt Nam theo yếu tố tính đến 2020, theo chiều kim đồng hồ 55,7% nguồn điện từ than đá, 16,4% thủy điện, 12,6% từ khí gas, 7,8% năng lượng điện hạt nhân, 3,8% điện từ nhập khẩu và 3,6% năng lượng điện tái tạo.

Vui lòng liên hệ HOTLINE 0914 555 247/0913 888 247 để được tư vấn.

Sourch:vietnamnet

Tin tức khác

TOP 5 ứng dụng phổ biến của máy khoan đá tại Việt Nam

TOP 5 ứng dụng phổ biến của máy khoan đá tại Việt Nam

Ngày đăng: 12/09/2019  |  104 lượt xem

Trong lĩnh vực khai thác đá, khai khoáng ngày nay, những chiếc máy khoan ngày càng được cải tiến và cho ra đời những mẫu mã, chủng loại đa dạng, phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau của khách hàng.

Hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng thiết bị máy khoan đá Furukawa-Nhật Bản

Hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng thiết bị máy khoan đá Furukawa-Nhật Bản

Ngày đăng: 26/08/2019  |  235 lượt xem

Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các gói giải pháp, sản phẩm cho hệ thống các ngành khai khoáng, khai thác đá, xây dựng tại thị trường Việt Nam, Kỹ thuật Đồng Lợi đã không ít lần giới thiệu đến Quý khách hàng những lưu ý cũng như quy trình bảo dưỡng cho các thiết bị khoan, xúc, đào mà chúng tôi cung cấp. Thời gian vừa qua, đội ngũ Kỹ thuật công ty Đồng Lợi vừa có chuyến công tác dài ngày nhằm phục vụ nhu cầu vận hành và bảo trì bảo dưỡng cho các thiết bị khoan làm việc tại nước bạn xa xôi. Chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh ấn tượng và thân thiết giữa đội ngũ Kỹ thuật Đồng Lợi và các khách hàng.

Hình ảnh bàn giao máy khoan đá Furukawa-Nhật Bản

Hình ảnh bàn giao máy khoan đá Furukawa-Nhật Bản

Ngày đăng: 12/07/2019  |  214 lượt xem

Công ty CP Thiết bị & Dịch vụ Đồng Lợi là đại diện bán hàng và chăm sóc sau bán hàng đồng hành cũng hãng máy khoan đá thủy lực Furukawa -Nhật Bản gần 20 năm. Chúng tôi luôn sẵn sàng cống hiến để đem đến cho Quý khách hàng những sản phẩm và gói giải pháp hiệu quả, chất lượng nhất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng làm việc cho Quý khách.

10 thương hiệu sản xuất thiết bị nặng hàng đầu trên thế giới (2017/2018)

10 thương hiệu sản xuất thiết bị nặng hàng đầu trên thế giới (2017/2018)

Ngày đăng: 01/02/2019  |  1605 lượt xem

Những năm gần đây chứng kiến xu hướng sụt giảm doanh số của các hãng sản xuất thiết bị nặng trên toàn thế giới, tuy nhiên, từ năm 2017 đã đánh dấu sự chuyển dịch của một xu thế mới với tổng doanh số lên đến 163 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng 21,6% so với 2016 (doanh số 130 tỷ USD). Mặc dù đây là con số đáng khích lệ tuy nhiên vẫn thấp hơn rất nhiều so với đỉnh cao năm 2012 với doanh số đạt 186 tỷ USD

Ứng dụng xe xúc lật Bobcat trong đào hầm quân sự

Ứng dụng xe xúc lật Bobcat trong đào hầm quân sự

Ngày đăng: 11/10/2018  |  678 lượt xem

Hiện nay, khoa học công nghệ ngày càng phát triển giúp ích rất nhiều trong cuộc cuộc xây dựng đổi mới đất nước . Đặc biệt trong lĩnh vực quân sự, luôn có những phát minh sáng chế mới được ứng dụng đảm bảo giúp ích cho các chiến sĩ tiết kiệm sức người sức của và nâng cao năng lực quân sự

So sánh xe nâng hàng chạy dầu và chạy xăng

So sánh xe nâng hàng chạy dầu và chạy xăng

Ngày đăng: 27/08/2018  |  969 lượt xem

Nên lựa chọn mua xe nâng hàng chạy dầu hay chạy xăng là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc nhiều nhất hiện nay. Đây là câu hỏi khó trả lời nhất vì tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà lựa chọn mua xe chạy dầu hoặc xe chạy xăng cho phù hợp. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra những ưu nhược điểm của hai loại này để giúp các bạn dễ dàng lựa chọn nhé!