BOBCAT PLANER - Ứng Dụng Cào Bóc Nhựa Đường

Trên thị trường hiện nay cung cấp khá nhiều loại xe cào bóc nhựa đường chuyên dụng của các hãng như SAKAI (Nhật), WIRTGEN (Đức) khá nổi tiếng về chất lượng cũng như năng suất làm việc...

Trên thị trường hiện nay cung cấp khá nhiều loại xe cào bóc nhựa đường chuyên dụng của các hãng như SAKAI (Nhật), WIRTGEN (Đức) khá nổi tiếng về chất lượng cũng như năng suất làm việc.

Rất hiệu quả đối với các công trình đòi hỏi công suất làm việc lớn, tốc độ thi công nhanh. Tuy nhiên bên cạnh đó tồn tại những hư hỏng nhỏ trên bề mặt bê tông nhựa như lượn sóng, sống trâu hay ổ gà do quá trình đi lại gây ra.

Đối với những hỏng hóc này, nhà thầu không nên điều một xe cắt đường chuyên dụng loại lớn ra để xử lý những sự cố này, với những lý do sau đây:

- Thừa công suất (Lấy dao mổ trâu để giết gà)

- Phát sinh chi phí vận chuyển, nhiên liệu

- Khó làm việc trong các cung đường nội đô, đường hẹp, ...

Đối với những hỏng hóc nhỏ trên bề mặt bê tông nhựa như sống trâu, lượn sóng, nứt chân chim sẽ gây ra hiện tượng đọng nước và làm hỏng bề mặt, và sau đó hỏng hệ thống đường. 

Nếu không xử lý kịp thời sẽ gây hư hại lớn cho nhà thầu cũng như khó khăn trong việc di chuyển của các phương tiện.

Phương án xử lý: Sử dụng thiết bị cào bóc mặt đường mini để giải quyết các trường hợp nhỏ một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Về hệ thống cắt Asphalt thì tương tự như các xe chuyên dụng như SAIKAI, WIRTGEN.

Nguyên lý hoạt động: Khi cào bóc, bộ phận cào bóc là một tang dao băm (cutter drum) được điều khiển để cào bóc lớp bê tông nhựa đến một độ sâu nhất định.

Với bề rộng làm việc từ 35 - 100cm, độ sâu cắt tối đa 15cm. Được gắn trên xe xúc lật Bobcat mini nhờ hệ thống thuỷ lực phụ trợ.

Bề rộng làm việc: 35 - 100cm. Công suất làm việc: 40 - 50m2/ giờ. Tiêu thụ nhiên liệu: 6 - 7 L/h. Chi phí đầu tư thiết bị thấp hơn nhiều so với máy cắt chuyên dụng.

Với thiết kế nhỏ gọn mà Bobcat có thể xoay sở khéo léo trong không gian hẹ. Hơn nữa nó có thể làm nhiều việc trên cùng 1 thiết bị như cào bóc, xúc lật, quét bụi, khoan ruột gà, ...

Video hoạt động: Cắt bóc bê tông nhựa tại Ninh Bình.

Tuy nhiên trong quá trình làm việc, phần vật liệu thừa sẽ bị để lại trên bề mặt đường. Phương án đưa ra là sử dụng dụng cụ quét bụi để làm sạch nhựa đường trước khi thi công trải thảm mới.

Video thực tế: Chổi quét thu gom nhựa đường thừa.

Vật liệu thừa sẽ được chổi quét thu gom sau đó đổ lên xe tải.

Ngoài ra có thể sử dụng thêm gàu xúc để tăng năng suất thi công. Bằng việc xúc và trải nhựa đường nóng bổ sung trước khi đầm.

Thêm một số tính năng ưu việt mà Bobcat có thể đáp ứng cho nhà thầu thi công đường như: Cắt Asphalt, khoan lỗ đóng cọc tiêu, ...

.

.

Tôi hi vọng thiết bị thông minh Bobcat sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn của các đơn vị thi công với tiêu chí:

- Nhỏ gọn.

- Đa chức năng.

- Sữa chữa, bảo trì đường nhựa.

- Hỗ trợ các thiết bị chuyên dụng.

Theo Kỹ Sư Thuận Phùng - DLC Corp chia sẻ.